ทำนาลดโลกร้อน ปลูกข้าวรักษ์โลก แบบอย่างชีวิตที่ต้องเปลี่ยนของ “ชาตรี ระดมเล็ก”
➖➖➖➖➖➖➖➖➖
ยึดอาชีพชาวนามากว่า 20 ปี โดยเช่าที่ร่วม 100 ไร่ ถึงจุดหนึ่งต้องแบกหนี้มหาศาลจากการลงทุนเกินตัว และเริ่มประสบปัญหาสุขภาพ
➖➖➖จากนาอินทรีย์สู่นาข้าวลดโลกร้อน ➖➖➖
👤“ชาตรี ระดมเล็ก” ชาวนาแห่งท้องทุ่งรังสิต จึงบอกกับตัวเองว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยน! หันหลังให้กับการทำนาเคมี ก้าวสู่การทำนาอินทรีย์เพื่อเซฟร่าง ก่อนขยับสู่การทำนาลดโลกร้อน ปลูกข้าวรักษ์โลก ที่ให้ความสำคัญกับเรื่องสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกัน โดยรวมกลุ่มเป็นชาวนาครบวงจร ปลูกเอง ขายเอง ภายใต้ชื่อ “ข้าวอินทรีย์เพราะรัก” ที่เจ้าตัวบอกปลูกด้วยใจ ให้เพราะรัก
คุณชาตรีเล่าให้ฟังว่า ตอนที่เริ่มปรับเปลี่ยน สิ่งแรกที่ให้ความสำคัญคือสุขภาพของตนเองและคนในครอบครัว พอมาทำนาอินทรีย์แม้จะยากและถูกคัดค้านจากคนรอบตัว แต่เมื่อประสบผลก็พบข้อดีอื่น ๆ เพิ่มเติมขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นการลดต้นทุน เช่นการหมักฟางและตอซังให้เป็นปุ๋ยหลังเก็บเกี่ยว ทั้งยังลดภาระงาน จากที่เคยเช่าที่ปลูกข้าวเป็น 100 ไร่ ก็หันมาทำเฉพาะในพื้นที่นาของตนเอง 25 ไร่ เลือกปลูกข้าวที่สมัยก่อนคนยังไม่รู้จักมากและปลูกกันน้อย เช่น ข้าวไรซ์เบอร์รี และเปลี่ยนวิธีจากนาหว่านมาเป็นนาโยน (ต้นกล้า) เพื่อลดการใช้เมล็ดพันธุ์ ก่อนต่อยอดจนมีการรวมกลุ่มคนที่คิดเห็นไปในแนวทางเดียวกันกลายมาเป็นกลุ่มแปลงใหญ่ต้นแบบ มีสมาชิก 37 คน พื้นที่รวมกว่า 900 ไร่ เป็นชาวนาครบวงจร ปลูกเอง สีเอง ขายเอง
หลังไปได้สวยคุณชาตรีเริ่มหันมาสนใจเรื่องการปลูกข้าวรักษ์โลก หรือการทำนาไปพร้อมกับช่วยลดโลกร้อน หลังพบข้อมูลว่า การทำนาข้าวเป็นกิจกรรมหนึ่งที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกสูงเพราะการขังน้ำในนาข้าวในพื้นที่เขตนาชลประทาน ส่งผลให้เกิดการปล่อยก๊าซมีเทน ซึ่งมีศักยภาพการก่อให้เกิดภาวะโลกร้อนมากกว่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ถึง 28 เท่า!
🗣“ตอนแรกเราเห็นข้อมูลก็มีคำถามว่าจริงเหรอ เหมือนชาวนาถูกใส่ร้าย เราทำกันมาเป็นวิถีชีวิต วันหนึ่งมาบอกทำให้โลกร้อน แต่พอศึกษาข้อมูลลงไปลึก ๆ และเคยใช้แปลงเป็นที่เก็บข้อมูลให้มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งวิจัยในการเก็บตัวก๊าซที่ปล่อยจากใบข้าว ก็เห็นว่าเป็นไปได้ พอมาศึกษาแนวทางการปลูกข้าวรักษ์โลกก็เห็นว่าไปได้อย่างดีกับการทำนาอินทรีย์ที่ทำอยู่ก่อนแล้ว หรือจะเป็นสมาชิกที่ทำข้าว GAP ก็ปรับเปลี่ยนมาปลูกข้าวแบบนี้ได้เช่นกัน”
➖➖➖ทำนารักษ์โลกด้วยเทคโนโลยี 4ป.+1➖➖➖
♻️ การทำนารักษ์โลก เป็นการทำนายุคใหม่ตามแนวทางของโครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและลดภาวะโลกร้อนจากการทำนาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (ไทย ไรซ์ นามา) ประกอบด้วย การใช้เทคโนโลยี 4ป.+1 ได้แก่ (1) การปรับระดับพื้นที่นาให้เรียบเสมอกันด้วยระบบเลเซอร์ (2) ทำนาแบบเปียกสลับแห้ง (3) ใส่ปุ๋ยตามค่าวิเคราะห์ดิน (4) ไม่เผาตอซังและฟางข้าว บวกกับอีก 1 คือการป้องกันการกำจัดศัตรูแบบผสมผสาน
คุณชาตรีบอกว่า วิธีการต่าง ๆ ในการปลูกข้าวรักษ์โลก หลายสิ่งได้ทำอยู่ก่อนแล้วไม่ว่าจะเป็นการไถกลบตอซัง การทำนาแบบเปียกสลับแห้ง ที่เป็นส่วนหนึ่งของการทำนาอินทรีย์อยู่แล้ว ที่พิเศษคือการปรับพื้นที่นาให้เรียบเสมอกันด้วยเลเซอร์ เบื้องต้นทดลองในครอปล่าสุด
✅ พบข้อดีมากมาย เพราะเมื่อผืนนาแถบคลองรังสิตที่มักเป็นแปลงยาวราบเรียบเสมอกันดีแล้วจะช่วยประหยัดต้นทุนเชื้อเพลิงที่ใช้สูบน้ำเข้าแปลง จากเคยสูบสัปดาห์ละ 5 วัน ก็อาจเหลือแค่ 2 วัน ประหยัดน้ำที่ใช้ปลูกข้าวได้ 30-50 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งการปรับพื้นที่ด้วยเลเซอร์ทำครั้งเดียวอยู่ได้นาน 4-5 ปี (ขึ้นอยู่กับสภาพแปลงของแต่ละคน) อย่างไรก็ตาม การปรับพื้นที่ด้วยวิธีการดังกล่าวจะทำให้ต้นทุนการเตรียมแปลงขยับเพิ่มจากไร่ละ 200 บาท เป็นไร่ละ 2,000 บาท เกษตรกรหลายรายแม้เห็นถึงข้อดี แต่ก็มองว่าเข้าถึงได้ยาก
➖➖➖รู้จักสินเชื่อสีเขียว สนับสนุนทำนาลดโลกร้อน➖➖➖
ด้วยเห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้น เมื่อเร็ว ๆ นี้ โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตและลดภาวะโลกร้อนจากการทำนาเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน (ไทย ไรซ์ นามา) จึงจับมือหน่วยงานพันธมิตรสนับสนุนสินเชื่อสีเขียว “คน-ละ-ครึ่ง” ช่วยเหลือชาวนาที่อยากปรับเปลี่ยน โดยจะออกค่าปรับพื้นที่ด้วยเลเซอร์ให้ก่อน 2,000 บาท และชาวนาค่อยมาชำระคืน 1,000 บาท หรือครึ่งหนึ่งหลังเก็บเกี่ยวผลผลิต อีกทั้งยังมีสินเชื่อสำหรับผู้ต้องการผันตัวเป็นผู้ประกอบการหรือให้บริการปรับพื้นที่ด้วยเลเซอร์ โดยให้เงินอุดหนุนถึง 50 เปอร์เซ็นต์ของราคาชุดอุปกรณ์ แต่ไม่เกิน 200,000 บาท/ราย พร้อมอบรมการใช้งานฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย
👉 ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถสมัครขอรับการสนับสนุนได้ตั้งแต่วันนี้-30 พฤศจิกายน 2565 เท่านั้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 08-1653-9211 Email: nattha.luechatmatikul@giz.de)
ส่วนใครอยากสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อข้าวที่ปลูกด้วยใจให้เพราะรัก ซึ่งปัจจุบันทางกลุ่มของคุณชาตรีมีการร่วมมือกับสถาบันการศึกษาพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ จากข้าว อาทิ ซุปข้าวหอมปทุม ข้าวพอง 3 สี คุกกี้ข้าวไรซ์เบอร์รี ไซรัปจากข้าว และชาข้าวหอม เพื่อฉีกหนีจากสมรภูมิข้าวถุง และเพื่อเป็นทางเลือกแก่ผู้บริโภค
📱ติดต่อที่ Facebook: ข้าวอินทรีย์เพราะรัก โทร. 08-6614-2800
➖➖➖➖➖➖➖➖➖

เกษตรกรก้าวหน้า #เกษตรstory #ทำนา #นาอินทรีย์ #ข้าวรักษ์โลก #ลดโลกร้อน #สินเชื่อ #คนละครึ่ง #เตรียมแปลง #ข้าวถุง #ข้าวอินทรีย์เพราะรัก #ปทุมธานี